5 kinh nghiệm xương máu khi tự học lập trình

Thảo luận trong 'Thảo luận học tập chung' bắt đầu bởi anhpt, 13/8/19.

 1. anhpt

  anhpt Member

  Có định hướng đúng đắn, kiên định, sẵn sàng đối đầu thử thách... là kinh nghiệm khi tự học lập trình

  Định hướng nghề nghiệp cho bản thân
  Bất kể là ngành nghề gì, nếu không có định hướng nghề nghiệp và hoạch định rõ ràng, con đường sau này bạn đi sẽ rất khó khăn và dễ nản lòng. Đó cũng là điều đầu tiên cho những ai bước chân vào con đường lập trình.
  Đa số các bạn trẻ không biết bắt đầu từ đâu, học cái gì, tương lai đi làm gì. Vậy bài học đầu tiên trên con đường tự học lập trình là phải xác định những thứ mình cần học, từ đó xác định mình sẽ làm gì với lĩnh vực này trong tương lai.
  Ví dụ, muốn trở thành lập trình viên, bạn cần xác định mình là lập trình viên mảng nào. Nếu là mảng Mobile, bạn cần học Java nếu theo android hoặc Ojective C, Swift nếu muốn theo IOS. Nếu muốn lập trình, cụ thể là mảng lập trình nhúng tức là viết các chương trình chạy trên các thiết bị điện tử thì bạn cần học ngôn ngữ C, C++ hoặc Java.
  Lập trình không đơn giản
  Khi mới bắt đầu bạn từng nghe nhiều người nói học lập trình rất khó và sẽ không thể kiên trì nhưng bạn cần tin tưởng bản thân và quyết tâm, kiên trì với nó. Nếu bạn nghĩ lập trình khó theo đuổi, khi đó bạn sẽ tiếp cận nó với tâm thế khác. Nhưng nếu suy nghĩ tích cực, bạn sẽ cố gắng hơn. Khi gặp khó, bạn coi đó là điều đương nhiên, ít nản lòng hơn, thậm chí xác suất bỏ cuộc giữa chừng cũng thấp hơn.
  [​IMG]
  Sẵn sàng trong mọi tình huống
  Bạn có thể ngồi hàng tiếng, thậm chí vài ngày để code một chương trình, nhưng khi đã gần hoàn thành bạn phải bỏ hết và thay thế bằng một giải pháp khác nhanh, chính xác hơn. Điều này rất khó chấp nhận nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp này nếu học lập trình.
  Bạn cần hiểu rằng lập trình thay đổi rất nhanh và có nhiều cách hay để tiếp cận các vấn đề. Tìm ra giải pháp mới là lý do của lập trình.
  Nếu bạn tập trung vào giải pháp tốt nhất, nó sẽ giúp bạn giải quyết code dễ dàng hơn.
  Học cái gì cũng được, miễn là bắt đầu
  Sẽ có rất nhiều câu hỏi khi bạn tự mày mò học lập trình. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu chứ không ngẫm nghĩ mãi. Mọi con đường đều giao thoa tại một điểm, các kỹ năng sẽ bổ trợ cho hành trình làm nghề sau này.
  Lập trình là nghề cho phép bạn sáng tạo, giải quyết vấn đề và thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Lập trình tuy khó, nhưng khi chinh phục được bạn sẽ cảm thấy rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra.
  --------------------
  STANFORD – ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ
  Hotline: 0963.723.236 – 024.6275.2212
  Website: https://stanford.com.vn
   

Chia sẻ trang này