Cho em hỏi là nếu đi theo hướng BA (Business Analyst) thì nên bắt đầu từ đâu?

Thảo luận trong 'Thảo luận học tập chung' bắt đầu bởi vanlt, 24/5/16.

 1. vanlt

  vanlt New Member

  Cho em hỏi là nếu đi theo hướng BA thì nên bắt đầu tìm hiểu những kĩ năng, học vấn cơ bản nào ạ?
   
 2. phuongnt

  phuongnt Tư vấn viên tại Stanford Thành viên BQT

  Một Business Analyst sẽ có rất nhiều giải pháp cho requirement của khách hàng, không phải lúc nào vấn đề cũng được giải quyết bởi giải pháp phần mềm.
   
 3. phuongnt

  phuongnt Tư vấn viên tại Stanford Thành viên BQT

  Theo tôi được biết và tìm hiểu thì một BA những công việc chính của một BA như sau:
  1. Làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu, rồi chuyển cho nội bộ team. Điều thú vị ở đây là BA làm việc với khách hàng còn nhiều hơn cả PM. Và đôi khi, chính BA là người đủ thân thiết để có thể giúp công ty có thêm cơ hội hợp tác với khách hàng.

  Trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, có thể em sẽ phát hiện họ cần thêm những hệ thống khác. Em giúp phân tích ưu nhược điểm của các hệ thống đó cho khách hàng, đưa ra nhiều giải pháp phần mềm cho họ. Tức là em đã gián tiếp làm sales, đem lại project cho công ty.

  2. Giao tiếp với nội bộ team, bao gồm chuyển thông tin và thảo luận về yêu cầu khách hàng, về dự án nói chung. Cụ thể hơn, BA phải làm việc với cả Developer, QC, PM.

  Từng có một dự án, khi viết yêu cầu khách hàng xong, có thể bạn sẽ nhận ra rằng có một phần việc thuộc dự án khác của team khác, không phải team bạn. Lúc đó, bạn trao đổi lại với PM, rằng yêu cầu phát sinh này team bạn có phải làm hay không, nếu làm thì tính tiền như thế nào, nếu làm thì nó có tác động gì đến những phần khác trong dự án của team không v.v…

  3. Công việc về documentation, bao gồm việc viết và quản lý document. Quản lý document quan trọng vì document không phải viết một lần là xong, mà còn chỉnh sửa các kiểu.

  Một dự án không chỉ có một document. Quản lý document nghĩa là phải làm sao để mọi người cùng biết đâu là bản cuối cùng, và khi có những thay đổi trong dự án thì nó ảnh hưởng đến document nào.
   
 4. phuongnt

  phuongnt Tư vấn viên tại Stanford Thành viên BQT

  Như vậy theo tôi thì để theo nghề này em cần trang bị cho em những kiến thức cơ bản về quy trình xây dựng phần mềm, nền tảng các công nghệ xây dựng, kỹ năng bán hàng và trao đổi với khách hàng. Đó là những kỹ năng cần thiết của một BA. Chúc em thành công và nuôi dưỡng đam mê của mình nhé !
   
 5. vanlt

  vanlt New Member

  Vâng, em cám ơn ạ.
   

Chia sẻ trang này