IDE tốt nhất cho các lập trình viên Java

Thảo luận trong 'Java Core' bắt đầu bởi nhatlectv, 15/1/18.

 1. nhatlectv

  nhatlectv Stanford - Nâng tầm tri thức Thành viên BQT

  Làm thế nào để cải thiện tốc độ Java? Java IDE là công cụ bạn cần để lập trình Java một cách hiệu quả. Bài này sẽ bao gồm 10 IDE tốt nhất của Java hiện nay phù hợp với nhu cầu phát triển hiện đại, cung cấp các công cụ để phát triển với tốc độ nhanh và phổ biến trong cộng đồng các nhà phát triển Java, sinh viên, viện nghiên cứu và các tổ chức lớn.

  Bạn có thể mở trình soạn thảo văn bản cơ bản như notepad vằ bắt đầu viết các chương trình cơ bản Java hoặc tiếp tục với môi trường phát triển tích hợp (IDE) đa dạng, có tính trung tâm, tích hợp (IDE) như NetBeans, Eclipse Java IDE, JDeveloper, IntelliJ, Android Studio, MyEclipse hoặc thậm chí là JEdit.

  Bạn nên sử dụng IDE nào?

  Đây là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời và nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu lập trình của bạn và ngân sách trong tay bạn. Đối với nhiều người mới bắt đầu học lập trình Java, các tiêu chí lựa chọn rất đơn giản – ” đó là Java IDE miễn phí nổi tiếng nhất như NetBeans, Eclipse hoặc JDeveloper”.

  Java được sử dụng rộng rãi cho phát triển web, phần mềm doanh nghiệp, phát triển ứng dụng Android, trò chơi mạng, phát triển hệ thống nhúng, giáo dục và giảng dạy,v.v… Và vì vậy hầu hết các IDE khác nhau về các tính năng được cung cấp để phát triển ứng dụng trong các lĩnh vực tương ứng.

  Các tổ chức và nhà phát triển chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để đánh giá một công cụ phát triển trước khi hoàn tất.

  IntelliJ IDEA và MyEclipse là những công cụ phát triển Java thương mại mạnh mẽ cho các ứng dụng J2EE cấp doanh nghiệp trong khi DrJava, JGrasp và BlueJ cung cấp các tính năng tối thiểu nhưng phù hợp nhất cho sinh viên và người học được sử dụng rất nhiều trong các viện nghiên cứu và trường đại học cho mục đích giảng dạy

  Trong thời gian gần đây, nhu cầu lập trình Java để phát triển ứng dụng Android đã dẫn đến việc phát triển các IDE cụ thể hơn như Google, Android Studio cung cấp các tính năng cần thiết để phát triển ứng dụng tốc độ di động.

  IDE tốt nhất – Mã nguồn mở

  NetBeans và Eclipse là hai Java IDE nguồn mở miễn phí được các cá nhân, các nhóm nhỏ cũng như các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng Java của tất cả các loại và hệ sinh thái khổng lồ của các plugin hỗ trợ cho các công cụ phát triển Java này với các tính năng hiện đại nhất.

  [​IMG]

  1. Netbeans – IDE tốt nhất của Java (Free Tier)

  NetBeans là môi trường phát triển tích hợp mã nguồn mở miễn phí mạnh mẽ nhất cho Java và được các nhà phát triển chuyên nghiệp sử dụng cho phát triển ứng dụng doanh nghiệp, web, di động và máy tính để bàn. NetBeans là đa nền tảng IDE và được hỗ trợ trên Linux, Windows, Mac cũng như trên Oracle Solaris.

  Oracle mua lại Sun Microsystems vào năm 2010 và NetBeans trở thành thành viên của Oracle. Ngay sau sự việc mua lại này, NetBeans đang nhận được những nâng cấp liên tục và cải tiến tính năng với sự tài trợ của Oracle và đóng góp từ một công đồng phát triển rất năng động.

  NetBeans là một môi trường phát triển để hỗ trợ phân tích, thiết kế, mã hoá, lập hồ sơ, thử nghiệm, gỡ lỗi, biên soạn, chạy và triển khai các ứng dụng

  NetBeans hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nhưng toả sáng nhất khi nói đến sự phát triển của Java và các công nghệ liên quan. Nó cũng là IDE chính thức của Java 8. Nói tóm lại, NetBeans hỗ trợ mọi thứ trên Java.

  NetBeans đi kèm với sự hỗ trợ liên tục cho GlassFish và Weblogic làm cho nó trở thành một nền tảng có thẩm quyền để phát triển ứng dụng J2EE. NetBeans hỗ trợ đầy đủ cho Dependency Injection, ngữ cảnh, Facelets (JavaServer Faces), RichFaces, IceFaces, IceFaces và web EJB,…

  NetBeans rất phù hợp khi phát triển với JSP, spring, struts, servlets, dịch vụ web và các khuôn khổ Hibernate. Điều làm cho NetBeans trở nên độc nhất là giải thưởng của nó, chính là tạo GUI cung cấp các công cụ kéo và thả để tạo các ứng dụng máy tính để bàn sử dụng nền tảng Swing và NetBeans.

  Hỗ trợ cho sự phát triển của CLDC và CDC đã hết hiệu lực kể từ khi NetBeans xuất hiện với phiên bản mới nhất của Java ME. Nền tảng thẻ Java là JVM được hỗ trợ trên thẻ thông minh và NetBeans có thể được sử dụng cho phát triển dự án thẻ Java. Nó cũng hỗ trợ Maven cũng như hệ thống Ant xây dựng.

  Trong lịch sử, NetBeans lần đầu tiên được phát hành vào năm 1997, được biết đến như là một dự án của sinh viên tại Cộng hoà Séc.

  2.IntelliJ IDEA – IDE tốt nhất cho Java (Phiên bản thương mại)

  IntelliJ IDEA là một IDE đầy đủ tính năng cho các nhà phát triển Java EE và mọi thứ như Java. IntelliJ IDEA đến từ nhà phát triển của công ty JetBranins, công ty kinh doanh cung cấp công cụ phát triển trong 15 năm qua với nhiều thành công lớn.

  IntelliJ IDEA là một Java IDE chuyên nghiệp và có hai cương vị: phiên bản cộng đồng miễn phí và một phiên bản “Ultimate” tiên tiến nhắm đến các nhà phát triển doanh nghiệp.

  Phiên bản miễn phí được tích hợp nhiều tính năng để xây dựng ứng dụng Android cũng như các ứng dụng JVM. Trên thực tế, nền tảng phát triển Android chính thức của Google Android Studio dựa trên ấn bản cộng đồng miễn phí của IntelliJ IDEA. Phiên bản Ultimate đi kèm với bộ các tính năng tiên tiến nhất để phát triển hiệu quả web và các ứng dụng doanh nghiệp Java EE.

  Bạn có thể tải Java, Kotlin, Groovy, Scala, Android, Gradle, SBT, Git, SVN, Mercurial và CVS trong ấn bản cộng đồng miễn phí. Các vấn đề cơ bản như hoàn thành mã, điều chỉnh thông minh, phân tích tĩnh sâu, trình gỡ lỗi, chạy thử, v.v… Tất nhiên được bao gồm trong ấn bản cộng đồng miễn phí

  Phiên bản Ultimate mang lại nhiều tính năng bổ sung như:

  • Khuôn khổ Spring MVC, Spring Security, Spring Boot. Spring Integration và các công cụ khác
  • Hỗ trợ các khuôn khổ như Node.js, Angular và React.
  • Hỗ trợ cho các ngôn ngữ phát triển web như JavaScript, Coffeescript,v.v….
  • Hỗ trợ Java EE bao gồm JSF, JAX-RS, CDI, JPA,v.v….
  • Grails, GWT, Griffon và hỗ trợ Vaadin.
  • Kiểm soát phiên bản với Team Foundation Server, Perforce, Clearcase và Visual SourceSafe.
  Triển khai hỗ trợ được với hầu hết các máy chủ bao gồm Tomcat, TomEE, GlassFish, JBoss, WildFly, Weblogic, WebSphere, Geronimo và Virgo. Các công cụ xây dựng bao gồm Gulp, Grunt, Webpack và NPM qua plugin.

  Tóm lại, bạn nghĩ đến một tính năng cần thiết cho các ứng dụng doanh nghiệp thì phát triển sử dụng Java và IntelliJ chắc chắn sẽ bao gồm trong phiên bản Ultimate.

  3. Eclipse – Phổ biến nhất trong Java IDE

  Eclipse là cái tên được đánh giá trong thế giới phát triển Java, hầu như tất cả các nhà phát triển Java tôi biết từ những ngày lập trình đã dử dụng Eclipse tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp phát triển của họ.

  Eclipse có một hệ sinh thái riêng của nó với một cộng đồng lớn của các nhà phát triển, tài liệu tuyệt vời và rất nhiều plugin để phát triển Java một cách tuyệt đối. Các lập trình viên sử dụng Eclipse để phát hiện điện thoại di động, máy tính để bàn, web, doanh nghiệp cũng như các ứng dụng hệ thống nhúng.

  Eclipse chủ yếu được viết bằng Java và miễn phí dưới dạng mã nguồn mở Java IDE dưới giấy phép công cộng của Eclipse. Bạn có thể chạy Eclipse trên Windows Mac OS X và Linux.

  Eclipse được coi là lớn khi nói đến các môi trường phát triển tích hợp. Eclipse có thể được sử dụng cho lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng tốt nhất được biết đến với Java và là IDE miễn phí tốt nhất hiện có trong tự nhiên.

  Eclipse có thể mở rộng và ở đây có nhiều IDE. Java miễn phí và thương mại được xây dựng ở phía trên của Eclipse như MyEclipse, Orion và RAD của IBM.

  4. JDeveloper – Java IDE cho mọi thứ Oracle.

  JDeveloper là một mã nguồn mở Java IDE, xuất phát từ nhà phát triển của Oracle. Nó hỗ trợ chú trình sống phát triển đầy đủ bao gồm mô hình hoá, mã hoá, gỡ lỗi, giám sát và triển khai. JDeveloper là IDE để giúp đỡ bạn nếu bạn đang phát triển trong thế giới công nghệ của Oracle.

  JDeveloper thích hợp nhất để phát triển ứng dụng JavaEE, cơ sở dữ liệu, dịch vụ web Rest/Soap, điện thoại di động và tích hợp tốt với các thành phần trung gian của Oracle Fusion.

  JDeveloper tích hợp với hầu hết các công cụ quản lý phiên bản và làm cho việc phát triển nhóm trở nên dễ dàng. Nó cũng tích hợp với dịch vụ đám mây Oracle phát triển cho sự hợp tác đội và để kết thúc theo dõi các dự án phát triển.

  JDeveloper là trực quan và nó đã phát triển rất mạnh. JDeveloper là môi trường phát triển chính thức cho Oracle Application Development Framework (ADF). Oracle ADF là khuôn khổ được xây dựng ở phía trên của phiên bản Enterprise Java Platform, cho tốc độ nhanh nhẹn và phát triển hiệu quả.

  JDeveloper tích hợp với SQL Developer cũng như PL/ SQL query Editor và giúp xây dựng duyệt và báo cáo về cơ sở dữ liệu quan hệ. Với JDeveloper bạn cũng có được một máy chủ weblogic nhúng mà làm cho nó dễ dàng hơn để chạy, kiểm tra và gỡ lỗi các ứng dụng Java EE ngay trong môi trường phát triển.

  Từ việc quan tâm đến phát triển web, JDeveloper đã biên soạn sẵn cho HTML, CSS cũng như JavaScript. Bạn cũng có được biên tập trực quan cho JSF cũng như JSP.

  Phát triển SOAP và REST được hỗ trợ bởi trình soạn thảo WSDL trực quan, bộ tạo giản đồ cũng như các tính năng kiểm tra dịch vụ.

  (còn tiếp)
   

Chia sẻ trang này