Một số thủ thuật giúp máy tính Windows 8 của bạn khởi động nhanh hơn

Thảo luận trong 'Windows' bắt đầu bởi nhatlectv, 6/5/16.

 1. nhatlectv

  nhatlectv Stanford - Nâng tầm tri thức Thành viên BQT

  Không thể không công nhận rằng Windows 8 có thời gian khởi động khá ấn tượng! Tuy nhiên, theo thời gian thì các ứng dụng phần mềm và một số các tùy chỉnh hệ thống sẽ làm cho thời gian khởi động bị ảnh hưởng rất nhiều, cụ thể là Windows 8 sẽ mất nhiều thời gian hơn khi khởi động.

  [​IMG]

  Ngoài việc tiến hành dọn dẹp thường xuyên rác hệ thống để cải thiện thời gian khởi động thì bạn có thể áp dụng một số thủ thuật dưới đây:

  1. Xác định thời gian khởi động hiện tại của máy tính Windows 8

  Trước tiên, bạn cần tiến hành xác định thời gian khởi động hiện tại của Windows 8mình đang dùng bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Win + W để kích hoạt Search, sau đó gõ vào từ khóa “event” và chọn kết quả View event logs.

  [​IMG]

  Hộp thoại Event Viewer xuất hiện, bạn truy cập vào Applications and Services Logs > Microsoft > Windows > Diagnostics Performance và lần lượt kiểm tra danh sách các Log để chọn khóa Critical và xem thông số Event ID của khóa.

  [​IMG]

  Có thể thấy ở đây thông số Event ID là 100 tức là Windows 8 của tôi mất khoảng thời gian gần 3 phút để hoàn thành việc khởi động.

  2. Bảo đảm tính năng Fast Startup đã được kích hoạt

  Windows 8 được bổ sung 1 tính năng nhỏ giúp tăng tốc lại quá trình khởi động sau mỗi lần tắt máy, đó là Fast Startup. Khi ta tắt máy, Windows 8 sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông (hibernates) và lưu dữ liệu tạm thời vào tập tin hiberfil.systrong ổ đĩa hệ thống. Việc làm này sẽ giúp Windows 8 luôn có thời gian khởi động nhanh nhất và các dữ liệu hệ thống sẽ tiếp tục tải.

  Bạn có thể khởi động tính năng Fast Startup bằng cách truy cập vào Control Panel > Power Options > Choose what the power buttons và nhấn chọn Turn on fast start-up (recommended) ở mục Shutdown settings. Bạn nhấn tiếp Save changes và khởi động lại máy tính để lựa chọn được thực thi,

  [​IMG]

  Khi Fast Startup được kích hoạt, bạn sẽ thấy thời gian khởi động của Windows 8 sẽ được rút ngắn đi một nữa. Và nếu như máy tính có sử dụng công nghệ UEFI thì thời gian khởi động còn ấn tượng hơn nữa!

  3. Tắt bớt các ứng dụng khởi động cùng Windows

  [​IMG]

  Phương pháp này chắc chắn không mới đối với người dùng Windows, để cải thiện thêm thời gian khởi động cho Windows 8, việc tắt bớt các tiến trình khởi động cùng Windows không cần thiết là hết sức quan trọng. Và bạn có thể làm công việc này dễ dàng tại hộp thoại Task Manager trên Windows 8.

  4. Tắt các dịch vụ khởi động cùng Windows

  Trên Windows 8, có 2 dịch vụ không cần thiết và ít được sử dụng nhưng lại chiếm dụng thời gian khởi động khá nhiều đó là Computer Browser và Windows Media Player Network Sharing. Vì thế bạn có thể tắt chúng đi bằng cách gọi hộp thoại Run và nhập dòng lệnh “msconfig” để mở tính năng System Configurationlên. Sau đó chọn tab Services rồi lần lượt tắt (bỏ đánh dấu) 2 dịch vụ làComputer Browser và Windows Media Player Network Sharing trong danh sách rồi chọn Apply > OK để lưu lại.

  [​IMG]
   
 2. nhatlectv

  nhatlectv Stanford - Nâng tầm tri thức Thành viên BQT

  5. Vô hiệu hóa hiệu ứng chuyển động và shadow

  Trên hệ điều hành Windows hiệu ứng chuyển động và shadow được kích hoạt theo mặc định. Tuy nhiên để máy tính khởi động nhanh hơn và chạy mượt hơn, bạn nên tắt tính năng này đi.

  Bước 1:

  Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

  Sau đó nhập sysdm.cpl vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter.

  Bước 2:

  Trên giao diện System Properties, click chuột chọn thẻ Advanced.

  [​IMG]

  Bước 3:

  Click chọn Settings rồi tiến hành thiết lập lại mục Perfomance.

  Bước 4:

  Trong thẻ Visual Effect, tiến hành bỏ chọn các tùy chọn dưới đây:

  • Animate windows when minimizing and maximizing
  • Fade or slide menus into view
  • Fade or slide ToolTips into view
  [​IMG]

  6. Sử dụng Windows Defender

  [​IMG]

  Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm diệt virus. Tuy nhiên điểm hạn chế của các công cụ này là dung lượng khá nặng, thậm chí còn là nguyên nhân khiến máy tính của bạn ngày một chậm dần.

  Nếu đang tìm kiếm công cụ để loại bỏ virus, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng Windows Defender. Windows Defender của Microsoft là công cụ loại bỏ virus, spyware và các phần mềm độc hại cực kỳ hiệu quả.

  Thêm nữa khi so sánh Windows Defender với các chương trình, công cụ diệt virus khác thì ưu thế của Windows Defender là chiếm ít dung lượng bộ nhớ. Trong khi các phần mềm diệt virus khác có Impact Scripts khá cao – một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm.

  Sử dụng Windows Defender và cập nhật công cụ thường xuyên sẽ giúp cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Ngoài ra Windows Defender còn bao gồm cả Firewall (tường lửa) giúp chặn các kết nối Internet không mong muốn và bảo vệ dữ liệu của bạn.

  7. Quản lý các thiết lập Power Plan

  [​IMG]

  Trong thiết lập Power trên Windows 8 có 3 thiết lập Power Plan có sẵn: Power Saver, Balance và High Performance.

  Thông thường máy tính của bạn chạy trong phần thiết lập Balance Power. Ở chế độ Balance Mode, máy tính của bạn chạy bình thường và tiết kiệm nguồn điện mà máy không sử dụng đến. Balance mode là lựa chọn tốt nhất để kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn.

  Chế độ High Performance được sử dụng khi bạn chơi game, hoặc các chương trình có tính tương tác cao. Khi ở chế độ High Performance, CPU sẽ chạy hết nguồn điện.

  Tuy nhiên lưu ý rằng chế độ High Performance sẽ làm giảm tuổi thọ pin laptop của bạn.

  Theo Wikinix​
   

Chia sẻ trang này