Vòng đời phát triển phần mềm trong thực tế

Thảo luận trong 'Video hướng dẫn' bắt đầu bởi admin, 21/5/16.

 1. admin

  admin Administrator Thành viên BQT

  Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC – Software Development Life Cycle) là thời kỳ tính từ khi phần mềm được sinh (tạo) ra cho đến khi bị loại bỏ hoàn toàn.

  Trong thực tế các công ty xây dựng và phát triển phần mềm tùy theo từng quy mô, hình thức hoạt động mà có thể điều chỉnh gộp tách các giai đoạn tùy theo nhu cầu thực tế của công ty đó. Tuy nhiên để tạo ra một sản phẩm phần mềm sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

  1. Pha yêu cầu 5. Pha kiểm thử

  2. Pha đặc tả 6. Pha bảo trì

  3. Pha thiết kế 7. Pha loại bỏ

  4. Pha lập trình
  [​IMG]
  Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu những đặc điểm chính trong từng giai đoạn này các bạn nhé.

  1. Pha yêu cầu

  Ở pha này bộ phận phân tích yêu cầu sẽ đi gặp và trao đổi với khách hàng cũng như làm rõ các chức năng, các yêu cầu mà khách hàng mong muốn xây dựng trong phần mềm của mình. Trong thực tế khi ở pha này các đơn vị phần mềm sẽ có bộ câu hỏi chung dành cho các dự án cũng như câu hỏi riêng cho đặc thù của dự án cần làm.

  Đây là pha quan trọng ảnh hưởng đến việc xây dựng và phát triển phần mềm trong thời gian tới do vậy đội ngũ phân tích yêu cầu thường là những người đã có nhiều kinh nghiệm giúp trong quá trình trao đổi với khách hàng sẽ làm rõ và hiểu đúng được các yêu cầu bài toán của khách hàng cũng như thu thập các biểu mẫu thông tin liên quan đến dự án về phục vụ phân tích ở giai đoạn kế tiếp.

  2. Pha đặc tả

  Đây là pha sẽ được thực hiện sau khi đã ghi nhận các yêu cầu của khách hàng về bộ phận phân tích sẽ thực hiện làm rõ các yêu cầu và hiện thực hóa bằng một tài liệu gọi là “Tài liệu đặc tả“. Đây là tài liệu rất quan trọng đối với qúa trình phát triển phần mềm vì các bộ phận liên quan như lập trình, kiểm thử viên,… sẽ thực hiện công việc dựa trên mô tả các chức năng chi tiết trong tài liệu và nó sẽ trả lời câu hỏi “Phần mềm sẽ làm gì ?“.
  Chi tiết bài viết xem: tại đây
   

Chia sẻ trang này